CHUYÊN MỤC: danh lam thắng cảnh

Di tích Chiến thắng Đường 104 (nay là Đường 610)

(18/05/2017). Số lượt xem:1494

Chiến thắng đường 104 (nay là đường 610) chạy dọc theo tỉnh lộ từ ngã ba Nam Phước lên đến Cầu Chìm, thuộc thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Từ ngã ba Nam Phước theo hướng tây - tuyến Hội An- Mỹ sơn khoảng 2km đến Cống Định, từ Cống Định kéo dài đến Cầu Chìm khoảng 1,5km (trong khoảng từ Cống Định lên đến Cầu Chìm là tâm điểm, nơi diễn ra trận đánh)

 

LÝ LỊCH DI TÍCH CHIẾN THẮNG ĐƯỜNG 104

 

Tên gọi di tích

Chiến thắng đường 104 (nay là đường 610)

Địa điểm, đường đi đến

Chiến thắng đường 104, chạy dọc theo tỉnh lộ từ ngã ba Nam Phước lên đến Cầu Chìm, thuộc thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

Từ ngã ba Nam Phước theo hướng tây - tuyến Hội An- Mỹ sơn khoảng 2km đến Cống Định, từ Cống Định kéo dài đến Cầu Chìm khoảng 1,5km (trong khoảng từ Cống  Định lên đến Cầu Chìm là tâm điểm, nơi diễn ra trận đánh)

Sự kiện di tích

Sau những trận mở màng chiến dịch xuân hè 1953 thắng lợi giòn giã, địch đang nằm trong thế bị động. Đêm 16 tháng 5 năm 1953 trung đoàn 108 cử một đơn vị nhỏ phối hợp với đại đội 28 tiêu diệt cứ điểm Cầu Chìm có lô cốt hết sức kiên cố, nhưng chúng bị đánh bất ngờ nên chỉ trong 30 phút quân ta đã tiêu diệt được 14 tên; bắt sống 6 tên; thu được 2 đại liên; 2 cối 60mm và 6 súng tự động của Mỹ.

Bộ chỉ huy chiến dịch nhận định: khi bị đánh đau địch thế nào cũng  phản kích lại. Vì thế ngay trong đêm hôm đó 2 tiểu đoàn khác của trung đoàn 108 đã phối hợp cùng đại đội 28 bí mật hành quân về nằm phục ở 2 thôn Xuyên Tây và Xuyên Đông thuộc xã Duy An để đánh địch tiếp viện. Thật ra việc đánh vào cứ điểm Cầu Chìm, Non Trược đêm hôm trước chỉ là cái mẹo để thực hiện chiến thuật “đánh điểm diệt viện”.

Đúng như dự kiến của ta, rạng sáng ngày 17/5/1953 một đại đội quân ngụy từ đồn Phú Bông (Điện Bàn) đã vượt sông Thu Bồn tiến vào xã Duy Trinh để vào Non Trược. Về phía ta bố trí một trung đội của đại đội 28 chờ sẵn ở hướng nầy, nhưng chưa được phép nổ súng vì để đảm bảo bí mật ở bộ phận chính diện.

Dọc đường 104 từ Cây bảng đến Chợ Chùa 2 tiểu đoàn 79 và 19 cùng với 1 trung đội của đại đội 28 đã triển khai xong đội hình phục kích trước 4 giờ sáng ngày 17/5/1953.

Theo kế hoạch, một bộ phận chủ lực dùng BOCK, cối 60mm nằm phục kích ở bắc đường 104, máy bay tàu rà (MORAL) rà rà dẫn đường đoàn xe tiếp viện của chúng từ Đà Nẵng đi vào.

Lệnh không được nổ súng vào quân địch khi chúng đang lùng sục, trong trường hợp phát hiện thì chỉ được bắt sống. Lúc nầy bộ đội ta đã ngụy trang hết sức kín đáo, bí mật và an toàn. Trên trục đường 104 từ Trà Kiệu đến Nam Phước địch đã nhiều lần rải lân tinh cả chất hóa học làm cho cây cối ở dọc đường bị trơ trụi.

Sau khi chúng lùng sục và quan sát kỷ không thấy gì, lúc nầy đoàn xe hơn 30 chục chiếc trong đó có cả xe rà mìn, xe reep, xe thông tin và xe GMC chở đầy lính của chúng mới bắt đầu ào ào tiến quân càn về hướng cầu Chìm và cầu Non Trược. Chờ cho đến khi đoàn xe của địch lọt vào giữa trận địa phục kích của ta, lệnh xung kích và đồng loạt nổ súng được phát ra, nhanh như tên bắn cả đoàn xe địch trong phút chốc đã bị khựng lại dưới làn mưa đạn của ta.

Bị chặn đánh bất ngờ không kịp chống cự chúng chạy tán loạn trên đường làm mồi cho những tay súng bắn tỉa của ta.

Trận đánh diễn ra chưa đầy một tiếng đồng hồ. Kết quả ta đã tiêu diệt hoàn toàn hơn 300 tên địch, bắn cháy 21 xe các loại bắt sống 121 tên, bắn rơi một máy bay, thu 2 cối 81mm, 2 trung liên và 6 súng trường

Khảo tả

Trận chiến đường 104, ngày 17/5/1953 diễn ra theo dọc trục đường từ ngã ba Nam Phước đến Cầu Chìm mà tâm điểm là đoạn từ Cống Định đến Cầu Chìm.

Trên đoạn đường nầy ngày nay đã được sửa sang lại mới, nhà cửa được xây dựng dọc hai bên đường

Loại hình di tích

Chiến thắng đường 104 là di tích lịch sử

Trạng thái bảo quản

Di tích lịch sử chiến thắng đường 104 đã được các cấp chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn khoanh vùng bảo vệ

Cơ sở pháp lý

Di tích lịch sử chiến thắng đường 104 đã được UBND tỉnh Quảng Nam ra quyết định đăng ký bảo vệ theo quyết định số: 1549/QĐ-UB ngày 15/8/1997

Phương án bảo vệ

Chiến thắng đường 104 như một mốc son ghi dấu sự kiện mở đầu cho chiến dịch Đông Xuân 1953-1954 trên chiến trường Quảng Nam. Để làm tốt công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau về tinh thần dũng cảm chí khí cách mạng và lòng tự hào dân tộc. Cấc cấp chính quyền địa phương đã có định hướng xây dựng tại đây một bia chiến thắng ghi dấu sự kiện lịch sử này

[Trở về]

ĐĂNG NHẬP

Cổng thông tin điện tử

Địa chỉ : Khối phố Phước Mỹ 2, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: 0235.36502361