CHUYÊN MỤC: danh lam thắng cảnh

Nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên huyện Duy Xuyên

(18/05/2017). Số lượt xem:2548

Chi bộ đảng đầu tiên huyện Duy Xuyên được thành lập trên một chiếc thuyền bơi dọc trên sông Bà Rén thuộc làng Tân Mỹ Đông, xã Xuyên Châu, nay thuộc thôn Phước Mỹ 1, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.Từ ngã ba Nam Phước theo quốc lộ 1A về hướng Tam Kỳ, đến Cầu Bà Rén, tiếp tục rẽ về hướng tây theo dọc bờ bắc sông Bà Rén chừng 200mét là đến di tích. Nay bia di tích nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên huyện Duy Xuyên được xây dựng trước đền liệt sỹ huyện, thuộc khối phố Phước Mỹ 2, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

 

LÝ LỊCH DI TÍCH NƠI THÀNH LẬP CHI BỘ ĐẢNG ĐẦU TIÊN HUYỆN DUY XUYÊN

 

 

Tên gọi di tích

 

Nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên huyện Duy Xuyên

Địa điểm, đường đi đến

Chi bộ đảng đầu tiên huyện Duy Xuyên được thành lập trên một chiếc thuyền bơi dọc trên sông Bà Rén thuộc làng Tân Mỹ Đông, xã Xuyên Châu, nay thuộc thôn Phước Mỹ 1, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

Từ ngã ba Nam Phước theo quốc lộ 1A về hướng Tam Kỳ, đến Cầu Bà Rén, tiếp tục rẽ về hướng tây theo dọc bờ bắc sông Bà Rén chừng 200mét là đến di tích. Nay bia di tích nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên huyện Duy Xuyên được xây dựng trước đền liệt sỹ huyện, thuộc khối phố Phước Mỹ 2, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

Sự kiện di tích

Trong những năm 20 của thế kỷ XX, hoạt động của tổ chức Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng chí hội trong tỉnh và các vùng lân cận đã gây tác động mạnh đến lực lượng thanh niên, giáo viên, học sinh ở Duy Xuyên. Ngày 3/2/1930 Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, tiếp đến ngày 28/3/1930 Đảng bộ Đảng cộng sản Việt Nam tỉnh Quảng Nam chính thức được thành lập. Từ đó đã có ảnh hưởng trực tiếp đến phong trào cách mạng của huyện nhà. Được sự chỉ đạo phân công của Tỉnh ủy, đồng chí Phạm Thâm- Phó bí thư tỉnh ủy về Duy Xuyên trực tiếp bắt liên lạc với đồng chí Nguyễn Thụy và tập hợp nhiều thanh niên yêu nước tiến bộ để tuyên truyền vận động giác ngộ. Sau nhiều lần trực tiếp kiểm tra các cơ sở cách mạng. Xét thấy luồng tư tưởng của chủ nghĩa Máclênin được truyền bá tại Duy Xuyên qua các tổ chức đã đủ điều kiện để phát triển đảng trong các hạt nhân của phong trào.

Đêm 30/4/1930, trên một chiếc thuyền bơi dọc sông Bà Rén thuộc làng Tân Mỹ Đông, lễ kết nạp đảng viên và Chi bộ đảng đầu tiên huyện Duy Xuyên được thành lập. Đồng chí Trần Đệ Quả trịnh trọng tuyên bố lý do và quyết định kết nạp các đồng chí: Lê Tuất, Nguyễn Thụy, Nguyễn Hoàng, Trần Cúc và Nguyễn Hứa vào Đảng cộng sản Việt Nam và thông qua quyết định thành lập chi bộ đảng, Chi bộ lấy tên chi bộ Tân Mỹ Đông do đồng chí Lê Tuất làm bí thư. Sau một thời gian hoạt động ngắn chi bộ phát triển thêm 3 đảng viên mới đó là: Nguyễn Lương, Nguyễn Phồn và Nguyễn Kim.

Chi bộ đảng đầu tiên ở Duy Xuyên ra đời là thành quả được kết tinh trong phong trào yêu nước kiên cường của các tầng lớp nhân dân trong huyện, đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển Đảng và sự ra đời của Đảng bộ huyện Duy Xuyên sau nầy.

Ngay trong đêm 30/4 rạng ngày 1/5/1930, cùng với sự ra đời của chi bộ đảng đầu tiên, được sự chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, các hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động (1/5) như treo cờ đỏ búa liềm, rải truyền đơn, treo biểu ngữ nhiều nơi dọc theo trục lộ 1 từ cầu Câu Lâu đến cầu Bà Rén và dọc theo đường tỉnh lộ 610 từ Nam phước đi Trà Kiêụ - Thanh Châu- La Tháp- Thu Bồn, mở đầu cho phong trào đấu tranh cách mạng ở Duy Xuyên trong cao trào cách mạng 1930- 1931.

Được sự cổ vũ của tình hình trong nước, trong tỉnh và sự chỉ đạo trực tiếp của tỉnh ủy, sau chi bộ Tân Mỹ Đông, các chi bộ Mã Châu, Trà Kiệu, Ngũ Thôn và Đông Yên lần lượt ra đời.

Như vậy, chỉ trong thời gian ngắn sau khi Chi bộ đầu tiên của phủ Duy Xuyên ra đời, phủ Duy Xuyên đã thành lập được 5 chi bộ đảng với 29 đảng viên.

Để đáp ứng yêu cầu lãnh đạo phong trào cách mạng trong phủ, được sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, Phủ ủy lâm thời được thành lập gồm 3 đồng chí: Lê Tuất; Hồ Duy Từ; Nguyễn Viết Phu, đồng chí Lê Tuất được bầu làm bí thư Phủ ủy.

Đảng bộ Đảng cộng sản Việt Nam phủ Duy Xuyên được thành lập, đánh dấu bước ngoặc lịch sử quan trọng trong phong trào cách mạng của phủ nhà, đáp ứng được nguyện vọng thiết tha của các tầng lớp nhân dân trong phủ trước bối cảnh đất nước lúc bấy giờ. Từ đây qua từng chặng đường cách mạng  vẻ vang của đảng, Đảng bộ đã lãnh đạo nhân dân trong phủ, vượt qua mọi thác ghềnh hiểm trở, vững bước tiến lên theo con đường của đảng vạch ra.

Trải qua thời gian dài đấu tranh gian khổ các đồng chí ở chi bộ Tân Mỹ Đông đã trưởng thành nhiều mặt, được tổ chức phân công nắm giữ những nhiệm vụ quan trọng, làm nòng cốt trong các phong trào đấu tranh của phủ nhà, như đồng chí Lê Tuất. Nhiều đồng chí bị địch bắt tù đày, tra tấn dã man vẫn anh dũng hiên ngang, không chụi khuất phục, quyết một lòng bảo vệ đảng, bảo vệ nhân dân (như đồng chí Lê Tuất, đồng chí Nguyễn Kim) và các đồng chí đảng viên của chi bộ Tân Mỹ Đông đã hy sinh trước ngày quê hương hoàn toàn giải phóng.

Khảo tả

Theo dọc về phía bờ bắc của dòng sông Bà Rén, cách cầu từ 1.000 đến 1.500mét. Lúc bấy giờ chi bộ Đảng được thành lập trên một chiếc thuyền đang bơi dọc gần bờ, thuộc làng Tân Mỹ Đông, nay là ven lũy tre xanh thuộc thôn Phước Mỹ 1, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên

Lọai hình di tích

Nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên huyện Duy Xuyên là di tích lịch sử.

Trạng thái bảo quản

Di tích lịch sử nơi thành lập chi bộ đảng đầu tiên huyện Duy Xuyên đã được các cấp chính quyền, cơ quan chuyên môn khoanh vùng bảo vệ

Cơ sở pháp lý

Di tích đã được UBND tỉnh Quảng Nam ra quyết định đăng ký bảo vệ theo quyết định số: 2382/QĐ-UBND ngày 9/8/1999

Phương án bảo vệ

Di tích lịch sử nơi thành lập chi bộ đảng đầu tiên huyện Duy Xuyên là di tích vô cùng quan trọng, nơi ghi dấu sự kiện đã khắc thành dấu ấn của lịch sử huyện nhà. Để làm tốt công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau, Đảng ủy, HĐND, UBND huyện đã xây dựng tượng đài bia di tích, công trình được xây dựng với sự đồng thuận cao của đông đảo nhân dân trong toàn huyện. Khác với những bia ghi dấu sự kiện di tích khác, bia di tích nơi thành lập chi bộ đảng đầu tiên của huyện được xây dựng tại trung tâm huyện trước Đền liệt sỹ  huyện, công trình được khởi công xây dựng vào đầu năm 2009 đến ngày 30/4/2010 khánh thành.

[Trở về]

ĐĂNG NHẬP

Cổng thông tin điện tử

Địa chỉ : Khối phố Phước Mỹ 2, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: 0235.36502361