CHUYÊN MỤC: Kinh tế - Chính trị

Thị trấn Nam Phước làm tốt công tác "Đền ơn đáp nghĩa"

(14/07/2017). Số lượt xem:974

Phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”. Trong những năm qua, thị trấn Nam Phước được đánh giá là một trong những địa phương thực hiện tốt các chế độ, chính sách và luôn quan tâm chăm lo cho các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng. Đồng thời, huy động nhiều mọi nguồn lực, được đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phong trào “đền ơn đáp nghĩa”.

Nằm trung tâm kinh tế, chính trị của huyện, trong các cuộc chiến tranh thị trấn Nam Phước đã đóng góp sức người, sức của góp phần dành độc lâp tự do cho Tổ quốc. Hiện nay, toàn thị trấn hiện có 161 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó, có 9 Mẹ còn sống, 18 cán bộ tiền khởi nghĩa, 4 anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 269 thương bệnh binh, 81 người có công, 84 trường hợp tù đày, 27 chất độc da cam và 810 gia đình liệt sỹ. Để thực hiện tốt các chính sách ưu đãi của nhà nước đối với gia đình đã hy sinh xương máu vì độc lập tự do của Tổ quốc. Hằng năm, Đảng ủy thị trấn Nam Phước đã quan tâm chỉ đạo, định hướng, xây dựng kế hoạch, xác định rõ mục tiêu, nội dung công tác đền ơn đáp nghĩa. Từ đó, UBND phân công trách nhiệm thực hiện cụ thể cho từng ban, ngành, đoàn thể và trực tiếp là bộ phận thương binh xã hội thực hiện. Ngoài việc chi trả đầy đủ các chế độ chính sách, cán bộ làm công tác chính sách còn thường xuyên tìm hiểu, nắm bắt thông tin, tình hình, tâm tư nguyện vọng của các gia đình chính sách để động viên chia sẻ và có kế hoạch giúp đỡ. Bên cạnh đó, các phong trào giúp đỡ nhận phụng dưỡng Mẹ VNAH, chăm sóc thương binh, bệnh binh, người có công…được đẩy mạnh ở các thôn, khối phố. Hằng năm, công tác vận động ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” đều thu được nhiều kết quả.

 Riêng trong đợt vận động hướng về ngày thương binh liệt sĩ 27/7/2017 đã vận động các đoàn thể, mặt trận, cán bộ, công chức, viên chức, các doanh nghiệp, đơn vị, nhà hảo tâm và hộ gia đình tham gia đóng góp xây dựng quỹ được hơn 400 triệu đồng, vận động hỗ trợ tặng 10 nhà tình nghĩa, nghiệm thu thanh toán tiền hỗ trợ 264 hộ xây dựng nhà theo QĐ 22 của Chính phủ, vận động tặng 70 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 3 triệu đồng, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ hơn 254 triệu đồng, gồm thay mới toàn bộ mặt bia 810 mộ liệt sỹ theo công nghệ in chuyển nhiệt, đảm bảo các nội dung ghi trên mặt bia có độ bền lâu dài; chà, trít, đánh bóng phần vỏ mộ, tu sửa nhà bia liệt sĩ, quét phủ hóa chất, thăm tặng quà 70 gia đình chính sách tiêu biểu, gia đình gặp khó khăn, mỗi xuất trị giá 500 trăm ngàn đồng, tổ chức khám bệnh cho 60 đối tượng chính sách già yếu, cấp thuốc bổ trị giá 150 ngàn đồng mỗi xuất, họp mặt 1.350 hộ chính sách, hỗ trợ 100 ngàn đồng mỗi người, tổ chức viếng mộ liệt sĩ, Đoàn thanh niên tổ chức chương trình “Thắp nến tri ân các liệt sĩ” và thường xuyên phối hợp với các trường học, chi đoàn cơ sở tổ chức quét dọn vệ sinh, trồng và chăm sóc vườn hoa, cây cảnh 810 mộ liệt sĩ trong khuôn viên nghĩa trang. Đặc biệt, để giúp đỡ các đối tượng chính sách trên địa bàn TT Nam Phước có điều kiện phát triển kinh tế, trong thời gian qua các tổ chức đoàn thể đã tín chấp và ưu tiên cho gần 90 hộ gia đình chính sách được vay vốn từ các nguồn vốn, của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, với số tiền gần 650 triệu đồng. Qua đó, nhiều hộ có điều kiện phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo. Điều đáng phấn khởi đối với TT Nam Phước là trong số hộ các đối tượng chính sách được hưởng trợ cấp hằng tháng, hiện nay không có hộ nào thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Cơ bản các hộ gia đình chính sách đều có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân. Qua đó, nhiều gia đình thương binh, bệnh binh được công nhận "Gia đình cách mạng gương mẫu".

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017), TT Nam Phước đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân, nhất là giáo dục cho thế hệ trẻ lòng biết ơn và tự hào, vinh dự được Đảng nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý, 2 lần anh hùng lực lượng vũ trang và truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng trên quê hương thị trấn Nam Phước. Đề cao trách nhiệm của các cấp, các ngành và nhân dân trong việc thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng, đẩy mạnh phong trào đền ơn đáp nghĩa, vận động toàn dân tham gia xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, huy động nhiều nguồn lực hỗ trợ cải thiện nhà ở, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đối tượng chính sách. Phát động phong trào chăm sóc người có công, chăm lo ổn định đời sống thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, nhất là đối tượng chính sách neo đơn, già yếu. Đồng thời, khuyến khích, động viên, tạo điều kiện thuận lợi cho các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương, phát triển kinh tế gia đình, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp. 

Kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 -27/7/2017) cán bộ, đảng viên và nhân dân TT Nam Phước luôn dành những tình cảm thiêng liêng nhất để tưởng nhớ, đời đời biết ơn các anh hùng, thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng, đã hy sinh xương máu của mình vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, để cho mỗi chúng ta ngày hôm nay, có được cuộc sống thanh bình và hạnh phúc.

Tác giả: Nguyễn văn Bổn

 

Các tin khác:

[Trở về]

ĐĂNG NHẬP

Cổng thông tin điện tử

Địa chỉ : Khối phố Phước Mỹ 2, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: 0235.36502361