CHUYÊN MỤC: TIN ĐỊA PHƯƠNG

Vì một Nam Phước bình yên

(27/11/2017). Số lượt xem:1655

Thời gian qua, người dân thị trấn Nam Phước (huyện Duy Xuyên) rất phấn khởi vì tình hình an ninh trật tự trên địa bàn luôn được đảm bảo. Có được kết quả đó là sự nỗ lực không ngừng của chính quyền và nhân dân nơi đây.

 

Nhiều tuyến đường ở khối phố Long Xuyên 3, thị trấn Nam Phước được lắp camera an ninh. Ảnh: PHAN VINH

Lắp camera trong xóm

Gần 2 tháng trở lại đây, ông Trần Văn Chương cùng nhiều người dân sống tại khối phố Long Xuyên 3 (thị trấn Nam Phước) mỗi lần đi đến những ngã 3, ngã 4 trong khu dân cư đều đưa mắt nhìn những camera an ninh được lắp đặt sẵn với tâm thế phấn khởi. Bởi lâu nay, họ đều nghĩ rằng, chuyện lắp camera chỉ có ở những thành phố lớn chứ ở trong xóm, trong quê thì rất khó để lắp hệ thống ghi hình theo dõi từ xa này.

Theo ông Chương, khối phố Long Xuyên 3 không phải là khu vực nóng thường xuyên xảy ra tệ nạn xã hội mà thỉnh thoảng chỉ có nạn ăn trộm vặt và một vài trường hợp ẩu đả, xô xát. Nhưng không vì thế mà người dân nơi đây chủ quan. Khi được chính quyền thăm dò ý kiến về việc lắp đặt hệ thống camera an ninh thì ông Chương và toàn thể người dân trong khối phố nhiệt tình ủng hộ chủ trương này. “Từ đó đến nay, nạn ăn cắp vặt giảm hẳn. Có một số lần qua hệ thống camera, Ban dân chính khối phố đã phát hiện được việc các thanh thiếu niên tụ tập trong khu dân cư nên đã sớm có mặt và yêu cầu giải tán, đề phòng xảy ra xô xát, ẩu đả mất an ninh trật tự. Có camera, người dân chúng tôi cảm thấy rất yên tâm” - ông Chương cho biết.

Việc lắp đặt camera an ninh nhằm mục đích theo dõi 24/24 tình hình an ninh trật tự ở khu dân cư. Ảnh: PHAN VINH

Theo ông Trần Minh Phong - Khối phố trưởng khối phố Long Xuyên 3, hưởng ứng cuộc phát động của Công an thị trấn Nam Phước về việc xây dựng các mô hình đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương, người dân khối phố Long Xuyên 3 đã đồng lòng và góp kinh phí để lắp đặt hệ thống camera an ninh trên địa bàn. Hiện tại, trong khu vực dân cư của khối phố Long Xuyên 3 đã lắp đặt 11 camera ở các ngã 3, ngã 4 giao nhau tại những trục đường lớn với tổng kinh phí hơn 40 triệu đồng.

Trong đợt mưa lũ vừa qua, nhờ hệ thống camera mà Ban dân chính khối phố kịp thời hiện một trường hợp bị nước lũ cuốn trôi mắc vào thân cây, sau đó nhanh chóng huy động người và phương tiện để đưa nạn nhân đến nơi an toàn. “Tổ an ninh tự quản và cán bộ của khối phố không thể theo dõi và đi tuần thường xuyên nên hệ thống camera là một phương tiện hỗ trợ rất có ích. Chưa nói đến việc phát hiện và xử lý tội phạm trên địa bàn, nhưng khi mình lắp đặt camera thì các đối tượng cũng dè chừng và hạn chế phạm vi hoạt động ở khối phố” - ông Phong cho biết thêm.

Lan tỏa những mô hình

Không riêng gì khối phố Long Xuyên 3 mà trên địa bàn thị trấn Nam Phước hiện có 16 mô hình an ninh trật tự tại 10 thôn, khối phố. Trong đó, có những mô hình phát huy được hiệu quả cao như “Nông dân phòng chống tội phạm”, “Phụ nữ chung tay phòng chống tệ nạn ma túy”.

Theo thông tin từ Công an thị trấn Nam Phước, vừa qua, nhờ mô hình “Nông dân phòng chống tội phạm” ở thôn Phước Mỹ 3 mà đơn vị đã kịp thời phát hiện, bắt quả tang một cơ sở chế biến và mua bán chất ma túy tổng hợp trên địa bàn. Cụ thể, sau một thời gian theo dõi, Chi hội Nông dân thôn Phước Mỹ 3 nghi vấn về việc hộ ông P.N.H. thường xuyên có nhiều người lạ ra vào và có biểu hiện lạ nên đã thông tin cho chính quyền và công an địa phương. Bằng những biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Duy Xuyên và Công an thị trấn Nam Phước đã tiếp cận được cơ sở chế biến ma túy này và bắt tạm giam 5 đối tượng tại hiện trường.

 

Xây dựng nhiều mô hình an ninh trật tự ở các thôn, khối phố góp phần mang lại bình yên trên địa bàn thị trấn Nam Phước.

Ảnh: LÊ TRỌNG KHANG

Ngoài ra, mô hình “Phụ nữ chung tay phòng chống tệ nạn ma túy” ở các thôn, khối phố trong thời gian qua cũng phát huy được những hiệu quả tích cực. Theo Trung tá Trần Hai - Trưởng Công an thị trấn Nam Phước, phụ nữ là lực lượng đông đảo trong quần chúng nhân dân và luôn dành nhiều thời gian gắn bó với gia đình. Chính vì vậy, đây cũng là lực lượng có khả năng phát hiện sớm nếu người trong gia đình mình có sử dụng ma túy để kịp thời can ngăn.

Nhờ phát huy được hiệu quả của các mô hình như vậy nên trong thời gian qua, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thị trấn Nam Phước có nhiều chuyển biến tích cực. Từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn xảy ra 73 vụ liên quan đến vấn đề an ninh trật tự và tệ nạn xã hội với 106 đối tượng, giảm 86 vụ và 74 đối tượng so với cùng kỳ năm 2016.

 “Thị trấn Nam Phước hiện có 6.000 hộ dân với hơn 30.000 nhân khẩu. Trong khi lực lượng công an địa bàn quá mỏng, chỉ có 12 đồng chí. Chính vì vậy, việc phát triển các mô hình an ninh trật tự ở các thôn, khối phố là hết sức cần thiết. Chúng tôi đánh giá cao mô hình camera an ninh ở khối phố Long Xuyên 3 và đang làm đề án xin UBND huyện hỗ trợ kinh phí để lắp đặt thêm camera, đồng thời mua sắm thiết bị theo dõi hình ảnh 24/24 tại trụ sở Công an thị trấn. Có như vậy, việc đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn mới thực sự chặt chẽ” - Trung tá Hai cho biết thêm.

Nguồn: Đài truyền thanh - truyền hình huyện Duy Xuyên

Các tin khác:

[Trở về]

ĐĂNG NHẬP

Cổng thông tin điện tử

Địa chỉ : Khối phố Phước Mỹ 2, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: 0235.36502361