CHUYÊN MỤC: Kinh tế - Chính trị

Hiệu quả từ những chợ hoa qui hoạch

(13/02/2018). Số lượt xem:1530

Những năm gần đây, nhiều địa phương đã chủ động tổ chức quy hoạch các khu chợ bán hoa mỗi dịp cận tết. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc khắc phục các hệ lụy tiêu cực và mang lại hiệu quả kinh tế cho những hộ kinh doanh.

Những năm gần đây, nhiều địa phương đã chủ động tổ chức quy hoạch các khu chợ bán hoa mỗi dịp cận tết. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc khắc phục các hệ lụy tiêu cực và mang lại hiệu quả kinh tế cho những hộ kinh doanh.

Anh Trần Quý (49 tuổi, khối phố Xuyên Tây 3, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên) là tiểu thương chuyên bán hoa dịp tết hơn 10 năm nay. Trước năm 2014, bắt đầu từ tháng 10 âm lịch, anh đã phải sắp xếp công việc đi thuê mặt bằng trên đường ĐT610 (Duy Xuyên) để bán hoa. Tìm kiếm được mặt bằng đã khó, đến khi xin nối đường dây điện và bắt ống nước càng khó hơn. Tuy nhiên, khi UBND thị trấn Nam Phước quy hoạch khu chợ hoa vào năm 2014 thì những vất vả đó không còn nữa. Anh Quý chia sẻ: “Chỉ cần chờ đến đầu tháng Chạp, liên hệ với chính quyền địa phương là tôi dễ dàng có được 1 lô đất để bán hoa, với mức phí cũng khá thấp, chỉ 2 triệu đồng/lô. Đặc biệt, mỗi hộ kinh doanh còn được sử dụng điện, nước tưới miễn phí trong suốt quá trình buôn bán”.

Theo UBND thị trấn Nam Phước, đáp ứng nhu cầu của người dân về khu chợ mua bán hoa dịp tết và giải quyết thực trạng lấn chiếm lòng lề đường để kinh doanh gây mất an toàn giao thông, năm 2014, khu chợ hoa Nam Phước được thành lập và giao cho Đoàn thanh niên thị trấn quản lý. Theo anh Trần Văn Pháp - Bí thư Đoàn thị trấn Nam Phước, hiện khu chợ hoa có 52 lô, được bố trí cho khoảng 40 hộ kinh doanh đến từ các địa phương của huyện Duy Xuyên, Thăng Bình, Đại Lộc, thị xã Điện Bàn và tỉnh Quảng Ngãi. Ngoài những ưu điểm về phí mặt bằng, điện, nước miễn phí, khu chợ hoa thu hút được nhiều hộ kinh doanh vì nơi đây đảm bảo rất tốt vấn đề an ninh trật tự. “Chúng tôi phân công túc trực 24/24 giờ, đặc biệt vào ban đêm, Ban quản lý chợ hoa cử 4 người, cùng với lực lượng tổ dân phố, công an viên thị trấn và lực lượng Công an huyện túc trực để đảm bảo tình hình an ninh trật tự. Đảm bảo, không hề có nạn cò mồi, bảo kê, hoặc gây rối đánh nhau tranh dành địa bàn tại chợ hoa” - anh Pháp cho biết.

Chính vì đảm bảo tốt an ninh trật tự ở chợ hoa Nam Phước mà anh Lưu Xuân Tiến (33 tuổi, Mộ Đức, Quảng Ngãi) năm nào cũng ra đây kinh doanh. “Ở những địa phương khác, đặt chậu hoa xuống đã có người đến thu phí 15 - 20 nghìn đồng mỗi chậu; đến khi bán được rồi, việc chở hoa cảnh đi cũng phải nộp thêm phí. Nạn bảo kê dịp tết có ở rất nhiều nơi, khiến các hộ kinh doanh chúng tôi khốn khổ. Thế nhưng ở Nam Phước không có vấn nạn này nên từ khi có chợ hoa đến giờ, năm nào tôi cũng ra đây để bán” - anh Tiến nói.

Kể từ năm 2013 đến nay, TP.Tam Kỳ đã thực hiện rất tốt công tác quy hoạch các điểm bán hoa tập trung. Mặc dù địa bàn rất rộng, nhưng các điểm bán hoa theo quy hoạch của UBND thành phố lại được bố trí rất chỉn chu và khoa học. Cụ thể, mỗi phường sẽ có một địa điểm được sắp xếp, phân lô cho các hộ kinh doanh bày bán hoa dịp cận tết. Từ khoảng 20 tháng Chạp, các chợ hoa trên địa bàn thành phố bắt đầu đi vào hoạt động.

Ghi nhận tại điểm bán hoa nằm bên phải trụ sở Công an thành phố, năm nay là điểm tập trung đông nhất vì có vị trí thuận lợi. Chị Nguyễn Thị Hạnh (32 tuổi, phường An Sơn, TP.Tam Kỳ) đã bán tại đây được 4 năm nay. “Với mức thuê 12 triệu đồng, 2 lô ghép và bao gồm cả phí điện, nước, môi trường mà ở khu vực trung tâm thành phố như thế này thì tôi thấy rất hợp lý. Đáng nói hơn, kinh doanh ở đây thì mình chỉ có bán thôi, còn mọi vấn đề khác như an ninh trật tự, môi trường đều có các đơn vị phụ trách. Tôi rất ấn tượng với cách tổ chức của Ban quản lý chợ hoa này, vì cứ sau một ngày bán sẽ có các công nhân môi trường đến từng lô kinh doanh để dọn dẹp vệ sinh. Và đến lúc giao thừa, khi chúng tôi bán xong thì họ lại dọn dẹp sạch sẽ và trả mặt bằng lại như ban đầu” - chị Hạnh nói.

Theo ông Nguyễn Minh Nam - Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ, việc thành lập các chợ hoa tập trung trên địa bàn thành phố mỗi dịp tết được các cấp lãnh đạo đặc biệt quan tâm trong những năm qua. Điều này, có ý nghĩa rất lớn trong việc thúc đẩy thương mại dịch vụ, đẩy mạnh việc tiêu thụ hàng hóa nông nghiệp cho người dân. Và đặc biệt là tránh nguy cơ mất an toàn giao thông, an ninh trật tự và đảm bảo vệ sinh môi trường trong khoảng thời gian trước, trong và sau tết.

“Vấn đề bức xúc nhất trên địa bàn thành phố nhiều năm trước vào mỗi dịp cận tết là các hộ kinh doanh sau khi bán xong thì để lại nhiều khu vực như những bãi rác nhỏ lẻ. Chính vì vậy, khi quy hoạch điểm bán hoa tập trung, chúng tôi mạnh tay hơn về vấn đề này. Trong mức thu phí của mỗi hộ kinh doanh có phí môi trường. Chúng tôi đã hợp đồng với Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Quảng Nam về việc dọn dẹp vệ sinh môi trường thường xuyên trên địa bàn. Và để chuẩn bị cho dịp cận tết, chúng tôi cũng đã yêu cầu đơn vị này tăng cường lực lượng để giải quyết nhanh và triệt để rác thải nơi công cộng, đặc biệt là các khu vực chợ hoa nhằm đảm bảo tốt môi trường cho người dân trong dịp tết” - ông Nam cho biết thêm.

Các tin khác:

[Trở về]

ĐĂNG NHẬP

Cổng thông tin điện tử

Địa chỉ : Khối phố Phước Mỹ 2, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: 0235.36502361