CHUYÊN MỤC: Kinh tế - Chính trị

HỘI NGHỊ TỔNG KẾT SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP NĂM 2023, TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ, KẾ HOẠCH SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP NĂM 2024

(01/12/2023). Số lượt xem:108

Sáng ngày 01/12/2023, Ủy ban nhân dân thị trấn Nam Phước tổ chức tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp năm 2024. Đến dự Hội nghị có đồng chí Võ Thị Mỹ giám đốc trung tâm kỹ thuật nông nghiệp huyện Duy Xuyên, đ/c Lương Thanh Bình phó chủ tịch UBND TT Nam Phước – chủ trì hội nghị. Đại diện các ban, ngành hội đoàn thể của thị trấn Nam Phước; Các đồng chí là bí thư chi bộ, trưởng khối phố, trưởng ban công tác mặt trận, chi hội trưởng nông dân, khuyến nông cơ sở và các ông vận hành, điều hành trạm bơm của khối phố trên địa bàn thị trấn Nam Phước.

Quang cảnh buổi hội nghị

Đ/c Lương Thanh Bình phát biểu tại hội nghị 

Năm 2023 nhìn chung thời tiết khí hậu không thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. Mặc dù đầu vụ Đông Xuân không khí lạnh kết hợp với mưa lớn kéo dài gây ngập úng một số chân ruộng thấp cũng như xuống giống một số cây rau màu nhất là cây đậu phụng trễ vụ, vụ hè thu, tình hình khô hạn nhiễm mặn ít xảy ra so với cùng kỳ các năm, dịch bệnh trên cây trồng và con vật nuôi ít phát sinh gây hại, nhưng tình tình thời tiết cực đoan đã tác động rất lớn đến sản xuất nông nghiệp nhất là trên lĩnh vực trồng trọt. Bên cạnh đó giá vật tư, dịch vụ nông nghiệp đầu vào, giá nhiên liệu ở mức rất cao trong khi đó giá các mặt hàng nông sản không tăng, đã tác động không nhỏ đến hiệu quả sản xuất nông nghiệp. Riêng giá lúa cuối vụ hè thu có tăng nhưng vẫn tác động không nhỏ đến hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

Nhận thức được những ảnh hưởng xấu của biến đổi khí hậu và những khó khăn mà ngành nông nghiệp đang phải đối mặt. Ngay từ đầu năm 2023 UBND, ban dân chính các khối phố kết hợp với khuyến nông nông nghiệp xây dựng kế hoạch, chương trình đề ra những giải pháp để khắc phục khó khăn, trong đó chú trọng tuyên truyền vận động nhân dân sản xuất đúng lịch thời vụ, bố trí giống cây trồng thích hợp, sản xuất hàng hóa theo yêu cầu của thị trường. Làm tốt công tác tiêm phòng vắc xin, phun khử trùng tiêu độc nhằm ngăn chặn dịch bệnh. Đến nay kết quả sản xuất nông nghệp đạt những kết quả như:

Tổng sản lượng quy thóc đạt: 62.300 tấn đạt 103% so với kế hoạch đề ra từ đầu năm. Tổng diện tích gieo trồng: 1219 ha. Bao gồm cây lúa, ngô, lạc, cây rau màu.

Tổng đàn gia súc hiện nay 1.063 con. Trong đó, đàn lợn 371 con, đàn trâu bò 692 con; đàn gia cầm 12.975 con.

Trong năm, công tác tiêm phòng chống dịch cho đàn gia súc gia cầm cũng được UBND thị trấn quan tâm và có sự chỉ đạo quyết liệt, sự phối kết hợp với các ban ngành đoàn thể cùng với Ban chỉ đạo thực hiện tốt trên 10 khối phố, tỷ lệ tiêm phòng trên đàn gia súc năm nay đạt 85-90%, tiêm phòng vacxin dại cho đàn chó mèo đạt 98%.

Đối với chăn nuôi bò năm 2023 giảm hơn cùng kỳ, đàn lợn tăng hơn cùng kỳ do dịch bệnh tả lợn Châu Phi được khống chế.

Tổ chức tiêm phòng bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu bò cũng như xử lý, các bệnh trên đàn lợn được quan tâm và phòng triệt để.

Đ/c Võ Thị Mỹ giám đốc trung tâm kỹ thuật nông nghiệp huyện Duy Xuyên phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Võ Thị Mỹ giám đốc trung tâm kỹ thuật nông nghiệp huyện Duy Xuyên  đánh giá cao kết quả sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thị trấn. Đề xuất với ủy ban nhân dân thị trấn trong  thời gian tới “Cần quan tâm sản xuất nông nghiệp gắn với kinh tế; cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng tiến bộ, phát triển; nhất là các vấn đề về hợp tác, liên kết, thị trường, giảm giá thành,…”.
   Kết luận Hội nghị Đồng chí Lương Thanh Bình – phó chủ tịch UBND thị trấn nhấn mạnh:
sản xuất nông nghiệp năm 2023 tuy gặp khó khăn về thời tiết và dịch bệnh, nhưng nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cũng như sự nỗ lực của bà con nông dân, nên năng suất các loại cây trồng đạt năng suất. Tuy nhiên, trước tình hình biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt; dịch bệnh trên cây trồng, con vật nuôi diễn biến phức tạp; thị trường tiếp tục biến động, đặt ra cho ngành Nông nghiệp những thách thức không nhỏ. Do đó, Ban Nông nghiệp và Ban khối phố phải rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành sản xuất, phát huy những kết quả đạt được, khắc phục khó khăn, tồn tại yếu kém để tổ chức sản xuất nông nghiệp năm 2023 và những năm tiếp theo đạt kết quả cao hơn.

Dịp này, UBND thị trấn đã khen thưởng cho các tập thể và cá nhân đã có thành tịch xuất sắc trong công tác quản lý điều hành nông nghiệp” năm 2023.

Tin: Mai Chi – Đài TT

Các tin khác:

[Trở về]

ĐĂNG NHẬP

Cổng thông tin điện tử

Địa chỉ : Khối phố Phước Mỹ 2, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: 0235.36502361